กีฬาที่ควรและไม่ควรเล่นในช่วงโควิด 19

กีฬาที่ควรและไม่ควรเล่นในช่วงโควิด 19

สำหรับการเล่นกีฬาถือว่าเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง เพื่อเป็นการทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงและมีสุขภาพที่ดีอยู่เสมอ แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิด 19 ในปัจจุบันการเล่นกีฬาหลายๆ ประเภทก็ควรที่จะงดเล่นไปก่อน เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไวรัสทั้งจากตัวเองและผู้อื่น ฉะนั้นวันนี้ selevengallery จึงได้รวบรวม กีฬาที่ควรและไม่ควรเล่นในช่วงโควิด 19 มาฝากให้กับทุกคน ซึ่งการเล่นกีฬาแน่นอนว่ามีประโยชน์ แต่ก็เลือกเล่นให้เหมาะสมกับสถานการณ์ โดยจะมีกีฬาอะไรที่ควรเล่นและไม่ควรเล่นบ้าง ลองมาดูกันเลย

กีฬาที่ควรเล่นในช่วงโควิด 19

1. กีฬาที่เล่นคนเดียวได้

เริ่มกันที่กีฬาประเภทแรกกับกีฬาที่เล่นคนเดียวได้ เนื่องจากสถานการณ์โควิด 19 จึงทำให้ต้องมีการรักษาระยะห่าง ดังนั้นการเล่นกีฬาก็ควรที่จะเป็นกีฬาที่สามารถเล่นคนเดียวได้ เช่น เดินออกกำลังกาย วิ่ง ปั่นจักรยาน กระโดดเชือก เต้นแอโรบิก หรือโยคะ เป็นต้น ซึ่งกีฬาเหล่านี้สามารถทำที่บ้านได้ แต่หากต้องการเปิดหูเปิดตานอกบ้าน อย่างการไปออกกำลังกายที่สวนสาธารณะ หรือไปออกกำลังกายภายในหมู่บ้าน ก้ควรเว้นระยะห่างจากคนอื่นอย่างน้อย 4 เมตร แต่ถ้าวิ่งควรทิ้งระยะห่างอย่างน้อย 10 เมตร เพราะยิ่งห่างกันเท่ากับโอกาสในการติดเชื้อก็ยิ่งน้อยลงด้วย แต่จะดีที่สุดหากเราหาที่ฟิตคนเดียวแบบโล่งๆ ได้ เพื่อเป็นการป้องกันทั้งตัวเองและผู้อื่น

กีฬาที่เล่นคนเดียวได้

2. กีฬาที่เล่นในสนามโล่งแจ้ง

ต่อมากับกีฬาที่เล่นในสนามโล่งแจ้ง เช่น กอล์ฟ เทนนิส ซึ่งการเล่นกีฬาเหล่านี้ก็ควรปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด 19 ของสนามอย่างเคร่งครัด เช่น ระบบจองคิว การวัดไข้ก่อนเข้าใช้บริการสนาม หรือการแยกอุปกรณ์การเล่นเฉพาะของแต่ละคน พยายามเลี่ยงบริเวณที่เป็นจุดสัมผัสหรือที่ใช้ร่วมกัน นอกจากนี้ ยังควรพกเจลแอลกอฮอล์ไว้ใช้ล้างมือบ่อยๆ อีกด้วย เพื่อที่จะทำให้การเล่นกีฬาของเราเป็นประโยชน์มากกว่าโทษ

กีฬาที่เล่นในสนามโล่งแจ้ง

กีฬาที่ไม่ควรเล่นในช่วงโควิด 19

1. ว่ายน้ำ

ในส่วนของกีฬาที่ไม่ควรเล่นในช่วงโควิดคือ ว่ายน้ำ ซึ่งแม้คลอรีนในสระว่ายน้ำจะสามารถฆ่าโควิด 19 ได้ แต่การว่ายน้ำในสระที่มีคนอื่นร่วมด้วย ก็อาจเสี่ยงโดนละอองฝอยจากการไอ จามของผู้อื่น รวมทั้งการใช้ล็อกเกอร์และอุปกรณ์ต่างๆ ร่วมกันก็มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ดังนั้นควรเลี่ยงการว่ายน้ำไปก่อนในช่วงนี้ ยกเว้นว่ามีสระว่ายน้ำส่วนตัวที่บ้าน ก็สามารถว่ายได้ แต่ก็ต้องมีความระมัดระวังกับคนนครอบครัวด้วย

ว่ายน้ำ

2. กีฬาที่ต้องเล่นเป็นคู่

สำหรับกีฬาที่เล่นเป็นคู่ เช่น มวย ยูโด เทควันโด ยิวยิตสู ปิงปอง แบดมินตัน เป็นต้น ซึ่งกีฬาเหล่านี้เป็นกีฬาที่มีการโต้ตอบระหว่าง 2 คนในระยะใกล้ชิด ที่อาจเสี่ยงต่อการแพร่และรับเชื้อจากละอองฝอยและสารคัดหลั่งได้ โดยเฉพาะหากมีการไอหรือจามเกิดขึ้นในระหว่างออกกำลังกาย ดังนั้นก็ควรมีการรักษาระยะห่างและไม่หยุดเล่นกีฬาชนิดนี้ไปก่อน

กีฬาที่ต้องเล่นเป็นคู่

3. กีฬาที่เล่นเป็นทีม

หากกีฬาที่เล่นเป็นคู่ไม่ควรเล่นในช่วงนี้แล้ว กีฬาที่เล่นเป็นทีมก็ควรงดเล่นเช่นเดียวกัน สำหรับกีฬาที่เล่นเป็นทีม เช่น บาสเกตบอล วอลเลย์บอล ฟุตบอล ที่มีการรวมตัวกัน กีฬาชนิดนี้ก็เสี่ยงติดโควิดมากพอตัว ดังนั้นควรงดเล่นเช่นกัน

กีฬาที่เล่นเป็นทีม

4. การออกกำลังกายในฟิตเนส

การไปออกกำลังกายที่ฟิตเนส จะทำให้มีความเสี่ยงติดเชื้อโควิด 19 สูงมาก เนื่องจากต้องมีการใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายร่วมกัน และยังอยู่ในห้องที่อาจจะมีอากาศถ่ายเทไม่สะดวก ซึ่งส่วนใหญ่ฟิตเนสมักจะเป็นห้องแอร์ ดังนั้นจึงมีความเสี่ยงสูง ไม่ควรที่จะไปออกกำลังที่ฟิตเนสเป็นอย่างมาก

การออกกำลังกายในฟิตเนส

การเล่นกีฬาหรือออกกำลังหาย นับว่าเป็นกิจกรรมที่ดีต่อสุขภาพของเราอย่างแน่นอน แต่ด้วยปัจจุบันสถานการณ์โควิด 19 ระบาดการจะเล่นกีฬาแบบเดิมก็เป็นสิ่งที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้ออย่างมาก จึงทำให้หลายๆ กีฬาควรที่จะงดเล่นไปก่อน เพื่อเป็นการรักษาสุขภาพของเราเอง แต่ทั้งนี้ก็ยังสามารถเล่นกีฬาชนิดอื่นๆ ที่มีความปลอดภัยมากกว่าได้

Related Posts