เล่นกีฬาแบดมินตันเป็นประจำ มีประโยชน์อย่างไร

เล่นกีฬาแบดมินตันเป็นประจำ มีประโยชน์อย่างไร

กีฬาแบดมินตัน ถือว่าเป็นกีฬาที่ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์มากมาย และสามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัย อีกทั้งยังเป็นกีฬายอดฮิตของคนในปัจจุบันด้วย ซึ่งกีฬาแบดมินตันนั้นถึงจะดูเหมือนเล่นง่าย แต่ความจริงแล้วเป็นกีฬาที่ต้องใช้ทักษะหลากหลายด้านมาก ๆ โดยต้องใช้ทั้งพละกำลัง ความคล่องแคล่วว่องไว และการหวดลูกที่ต้องใช้แรงมากกว่ากีฬาประเภทอื่น ทั้งนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นกีฬาก็ต้องส่งเสริมทำให้ร่างกายแข็งแรงและมีรูปร่างดี นอกจากนี้ยังมีประโยชน์อีกหลาย ๆ ด้าน โดยเราจะพาทุกคนดูกันว่า เล่นกีฬาแบดมินตันเป็นประจำ มีประโยชน์อย่างไร ไปดูกันได้เลย

เล่นกีฬาแบดมินตัน อยู่เป็นประจำ มีประโยชน์อย่างไร

1. ทำให้ร่างกายแข็งแรง

การเล่นกีฬา ไม่ว่าจะเป็นกีฬาอะไรก็ตามนับว่าเป็นสิ่งที่ดี ที่ช่วยส่งเสริมให้ร่างกายของเราแข็งแรง ซึ่งกีฬาแบดมินตันก็เช่นกัน โดยกีฬาชนิดนี้ต้องใช้การเคลื่อนไหวร่างกายหลากหลายรูปแบบ การตีแบดสามารถเผาผลาญไขมันประมาณ 450-550 แคลอรี่ต่อชั่วโมง และการเล่นเป็นประจำสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ถึง 4 กก. ภายในเดือนเดียว นอกจากนี้ กล้ามเนื้อทุกส่วนจะถูกใช้เวลาที่เราเล่นแบดมินตัน จึงช่วยเผาผลาญไขมันได้มากกว่าเดิมนั่นเอง

เล่นกีฬาแบดมินตันเป็นประจำ มีประโยชน์อย่างไร - ทำให้ร่างกายแข็งแรง

2. เพิ่มความกระชับ และความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ

การเล่นกีฬาแบดมินตันยังช่วยทำให้อวัยวะต่าง ๆ ได้มีการเคลื่อนไหว และทำงานได้อย่างเต็มที่ และยังกระชับกล้ามเนื้อต้นขา สะโพก น่อง และกล้ามเนื้อขาด้านหลัง รวมทั้งยังบริหารกล้ามเนื้อแกนกลาง แขน และแผ่นหลังด้วย นอกจากนี้ยิ่งเคลื่อนไหวมาก ร่างกายยิ่งยืดหยุ่นจากการเหวี่ยงและเอื้อม เป็นการช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น และผู้เล่นยังสามารถเพิ่มมวลและความอึดทนของกล้ามเนื้อได้อีกด้วย

เล่นกีฬาแบดมินตันเป็นประจำ มีประโยชน์อย่างไร - เพิ่มความกระชับ และความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ

3. เคลื่อนไหวของร่างกายได้อย่างคล่องแคล่ว

กีฬาแบดมินตัน เป็นกีฬาที่ต้องมีการเคลื่อนไหวร่างกายอยู่เสมอ ทำให้ เคลื่อนไหวของร่างกายได้อย่างคล่องแคล่ว ซึ่งในระหว่างที่เล่นนั้นจะต้องมีการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างรวดเร็ว เพื่อช่วยให้เราได้เปรียบในการแข่งขัน เพราะเรามีเวลาในการตั้งรุก ตั้งรับได้เร็วกว่า ส่งผลให้เรามีโอกาสทำแต้มได้ดีกว่าด้วย  อีกทั้งยังช่วยให้ผู้เล่นมีสมรรถภาพทางร่างกายที่ดี มีความคล่องแคล่ว แลดูบุคลิกภาพดีขึ้นด้วย

เล่นกีฬาแบดมินตันเป็นประจำ มีประโยชน์อย่างไร - เคลื่อนไหวของร่างกายได้อย่างคล่องแคล่ว

4. ฝึกความไวของสายตา

สำหรับการฝึกความไวของสายตานั้น เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากในการเล่นกีฬาแบดมินตัน เนื่องจากขณะที่เราเล่นจะต้องใช้สายตาในการจับจ้องลูกขนไก่ มองเกมการแข่งขันของคู่ต่อสู้อยู่ตลอดเวลา เพื่อหาช่องทางการทำคะแนนนั้น จึงทำให้เราได้ฝึกความไวของสายตา อีกทั้งยังช่วยให้เราได้บริหารกล้ามเนื้อตาให้แข็งแรงด้วย

กีฬาแบดมินตันมีประโยชน์อย่างไร - ฝึกความไวของสายตา

5. ช่วยคลายความเครียดได้

การเล่นกีฬาจะทำให้เราจะได้รับความสนุกสนาน ซึ่งหากเราเล่นกีฬาแบดมินตันด้วยกันหลาย ๆ คน จะยิ่งทำให้รู้สึกตื่นเต้น ท้าทาย และสนุกสนานเพลิดเพลินไปกับการตีลูกขนไก่อีกด้วย นอกจากนี้การเล่นกีฬายังส่งผลให้ต่อมใต้สมองส่วนหน้าหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน (Endorphin) ซึ่งเป็นสารที่ช่วยลดอาการเจ็บปวด ช่วยสร้างความรู้สึกที่ดี ทำให้เรามีความสุขอยู่เสมอ ดังนั้นหากคุณมีความเครียดลองมาเล่นกีฬาแบดมินตันนี้ได้เลย

กีฬาแบดมินตันมีประโยชน์อย่างไร - ช่วยคลายความเครียดได้

6. สร้างสัมพันธภาพที่ดีระหว่างผู้เล่น 

การเล่นกีฬาแบดมินตันนี้จำเป็นที่จะต้องเล่นตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป จึงทำให้ผู้เล่นได้ทำความรู้จักและสร้างสัมพันธภาพที่ดีร่วมกันได้ อีกทั้งกีฬาชนิดนี้ยังนิยมเล่นกันภายในครอบครัว กลุ่มญาติพี่น้อง รวมถึงเพื่อน ๆ ที่ทำงาน จึงทำให้เกิดการมีความรัก ความสามัคคี มีส่วนร่วมกับผู้เล่นทุกคน ส่งผลทำให้สัมพันธภาพระหว่างผู้เล่นใกล้ชิดและแน่นแฟ้นกันมากขึ้นจากเดิมนั่นเอง

นอกจากนี้ กีฬาแบดมินตันที่ช่วยสร้างสัมพันธภาพที่ดีให้กับผู้เล่น อย่างคนในครอบครัวได้ ก็ยังมีอีก 6 กีฬากระชับความสัมพันธ์ในครอบครัว ที่เล่นได้ทุกเพศทุกวัย ซึ่งถือว่าการเล่นกีฬาเป้นสิ่งที่มีประโยชน์มากมายหลายด้าน ทั้งด้านร่างกาย และความสัมพันธ์ด้วย

กีฬาแบดมินตันมีประโยชน์อย่างไร - สร้างสัมพันธภาพที่ดีระหว่างผู้เล่น

7. ช่วยให้มีสมาธิ และบริหารสมอง

สำหรับข้อสุดท้ายนี้การเล่นกีฬาแบดมินตันยังช่วยให้ มีสมาธิ และช่วยบริหารสมอง ได้อีกด้วย ซึ่งการเล่นกีฬาชนิดนี้ไม่เพียงต้องใช้มือเล่นเท่านั้น แต่เป็นกีฬาที่ต้องใช้สมองด้วย เพราะนอกจากทักษะทางร่างกายต่าง ๆ ที่ต้องใช้ระหว่างการแข่งขันแล้ว ผู้เล่นยังต้องวิเคราะห์จุดอ่อนของฝ่ายตรงข้ามและวางกลยุทธ์เพื่อเอาชนะ ทำให้ต้องรักษาสมาธิแทบจะตลอดเวลา ดังนั้นจึงทำให้สุขภาพร่างกายที่เเข็งแรงและสมองก็ได้ทำงานอย่างเต็มที่ พร้อมทั้งจะทำให้คุณมีสมาธิ ที่สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้

กีฬาแบดมินตันมีประโยชน์อย่างไร - ช่วยให้มีสมาธิ และบริหารสมอง

อย่างที่เราได้บอกไปแล้วนั้น ว่าการเล่นกีฬาไม่ว่าจะเป็นกีฬาอะไรก็ตาม ย่อมเป็นประโยชน์ต่อร่างกายของเราทั้งสิ้น และที่เรานำมาบอกกล่าวทุกคนในวันนี้สำหรับ เล่นกีฬาแบดมินตันเป็นประจำ มีประโยชน์อย่างไร ซึ่งเป็นกีฬาที่ให้ประมากมายหลากหลายด้าน ดังนั้นหากคุณอยากมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ก็สามารถนำกีฬาแบดมินตันไปเล่นกันได้ รับรองว่าประโยชน์ดี ๆ จะตามคุณมาแน่นอน

นับว่าเป็นกีฬาที่มีประโยชน์เป็นอย่างมาก นอกจากนี้ก็ยังมีกีฬาที่น่าสนใจไม่แพ้กัน อย่าง การปั่นจักรยานเสือหมอบ ซึ่งเราก็มี 9 เทคนิคปั่นจักรยานเสือหมอบแบบมืออาชีพ มาแนะนำให้กับผู้ที่สนใจหรือชื่นชอบกีฬาประเทนี้อยู่แล้ว เพื่อเป็นแนวทางฝึกฝนตัวเองให้พัฒนาฝีมือในอนาคตได้

Related Posts