9 เทคนิคปั่นจักรยานเสือหมอบแบบมืออาชีพ

9 เทคนิคปั่นจักรยานเสือหมอบแบบมืออาชีพ

สำหรับใครที่ชื่นชอบการเล่นกีฬาประเภทปั่นจักรยาน หรือชอบในกิจกรรมลุยๆ ต้องห้ามพลาดกับบทความของเราในวันนี้ ที่ได้นำ 9 เทคนิคปั่นจักรยานเสือหมอบแบบมืออาชีพ ที่จะทำให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง มาฝากทุกคน ซึ่งการปั่นจักรยานเสือหมอบนี้ จะทำให้คุณได้สนุกสนานเพลิดเพลินกับการชมวิวรอบๆ ตัวขณะที่ปั่นได้ อีกทั้งที่สำคัญยังช่วยทำให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรงมากขึ้น แต่หากคุณมีวิธีปั่นจักรยานที่ผิดๆ ละก็ จากที่จะทำให้มีร่างกายที่ฟิตก็จะเกิดอันตรายแทนได้ ดังนั้นเพื่อให้ทุกเส้นทางการปั่นจักรยานเสือหมอบมีความปลอดภัย ก็ต้องมีการศึกษาวิธีหรือเทคนิคที่ถูกต้อง

9 เทคนิคปั่นจักรยานเสือหมอบแบบมืออาชีพ ที่จะทำให้คุณมีร่างกายที่แข็งแรง

1. เลือกจักรยานแบบ Aero

อันดับแรกสำหรับการปั่นจักรยานเสือหมอบให้ได้อย่างมืออาชีพและมีความปลอดภัยก็คือการเลือกจักรยาน ซึ่งก็ควรที่จะเลือกจักรยานที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับถนนเส้นทางเรียบ โดยจักรยานที่เราแนะนำคือแบบ Aero ที่จะเน้นการขี่ทางราบ ส่วนใหญ่จะยืนความเร็วสูงๆ ได้ดีเพราะทรงท่อต่างๆ จะออกแบบมาให้ลู่ลมมากที่สุด อีกทั้งจะช่วยให้การขับขี่เร็วยิ่งขึ้นและมาพร้อมน้ำหนักเบาด้วย

เลือกจักรยานแบบ Aero

2. ให้ความสำคัญกับลมยาง

อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญมากๆ คือ ลมยาง ที่จะทำการขับขี่ที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัย โดยก่อนเริ่มต้นปั่นทุกครั้งควรหมั่นเช็คลมยางก่อนเสมอ และควรเติมลมยางให้เหมาะสมกับขนาดยางนั้นๆ เพื่อให้เวลาปั่นสามารถควงรอบขาได้เร็วยิ่งขึ้น

ให้ความสำคัญกับลมยาง

3. ใช้เบรกอย่างเหมาะสม

การปั่นจักรยานเสือหมอบจะไม่นิยมเบรกบ่อยๆ เพราะจะทำให้นักปั่นต้องใช้พลังในการปั่นเพื่อให้ความเร็วกลับมาเท่าเดิม โดยนักปั่นจะใช้วิธีชะลอรถจักรยานแทน และควรให้ความสำคัญกับการเบรกช่วงเข้าโค้ง เนื่องจากเป็นช่วงอันตรายที่อาจทำให้นักปั่นเสียหลักได้

4. เลือกจับบริเวณแฮนด์ล่าง

การจับแฮนด์ก็เป็นสิ่งที่สำคัญ ถ้าคุณจับแฮนด์ในตำแหน่งที่ถูกต้อง จะช่วยลดแรงต้านได้มากถึง 20 เปอร์เซ็นต์ การวิธีปั่นจักรยานเสือหมอบให้ถูกต้องจึงควรเลือกจับ Drop-handles หรือที่เรียกว่าบริเวณแฮนด์ล่าง เพราะจะช่วยให้ขับขี่เร็วขึ้น แต่การเลือกจับบริเวณนี้ก็มีข้อเสียคือ ทำให้เบรกไม่ถนัด ดังนั้นการจับแฮนด์ล่างจึงควรเลือกจับขณะปั่นทางตรงนานๆ เท่านั้น

5. ฟังเพลงระหว่างปั่นจักรยาน

การฟังเพลงระหว่างปั่นก็เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่จะทำให้การปั่นมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยมีการศึกษาออกมาแล้วว่าการฟังเพลงระหว่างปั่นจะช่วยลดความเหนื่อยล้าของปอดและหัวใจ อีกทั้งการฟังเพลงยังช่วยให้ปั่นจักรยานตามจังหวะโดยไม่รู้ตัวและช่วยให้การปั่นเพลิดเพลินยิ่งขึ้น

6. สังเกตทิศทางลม

การจะเป็นนักปั่นมืออาชีพก็ควรเรียนรู้ทิศทางลมด้วย หากต้องปั่นสวนกับแรงลมควรทำตัวให้ลู่ลมมากที่สุด แต่หากปั่นในทิศทางเดียวกับลมก็จะทำให้ปั่นเร็วขึ้นแถมเหนื่อยน้อยลงอีกด้วย

สังเกตทิศทางลม

7. เทคนิคเก็บข้อศอก

ระหว่างปั่น เสือหมอบ แฮนด์ตรง ควรก้มตัวเล็กน้อย ข้อศอกและแขนให้เก็บแนบลำตัว ซึ่งวิธีนี้จะช่วยลดแรงต้านลมระหว่างปั่น ทำให้ปั่นจักรยานได้เร็วยิ่งขึ้น

8. ฝึกปั่นแบบ Interval

การปั่นแบบ Interval เป็นการปั่นจักรยานแบบหนักสลับกับแบบเบา ซึ่งมีส่วนช่วยให้ทำความเร็วในสนามได้ดี อีกทั้งยังเป็นพื้นฐานการปั่นระยะไกล และยังช่วยเบิร์นไขมันได้เป็นอย่างดีด้วย

ฝึกปั่นแบบ Interval

9. ระมัดระวังการทำ Track Stand

Track Stand หรือการทรงตัวบนจักรยานระหว่างจอดรถ เพื่อประหยัดเวลาการถอดและใส่คลีท เช่น การจอดรถจักรยาน เสือหมอบ แฮนด์ตรง เพื่อรอไฟแดง เป็นต้น ข้อควรระวังคือควรฝึกฝนอย่างเชี่ยวชาญ เพื่อทำความเข้าใจเรื่องการทรงตัวและการประคองรถ เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุภายหลัง

การปั่นจักรยานเสือหมอบ ไม่ว่าจะปั่นเพื่อการแข่งขันหรือเป็นกิจกรรมที่ใช้ออกกำลังกาย ก็ควรที่จะปั่นด้วยวิธีที่ถูกต้อง เพื่อที่จะทำให้ตัวเองปลอดภัยและได้ร่างกายที่แข็งแรง ซึ่งทั้ง 9 เทคนิคที่เรานำมาฝากนี้ จะช่วยให้คุณปั้นจักรยานเสือหมอบได้เหมือนมืออาชีพอย่างแน่นอน

สำหรับการเล่นกีฬา ซึ่งไม่ว่าจะเป็นกีฬาอะไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญคือการมีร่างกายที่พร้อม มีพละกำลังในการเล่นกีฬาต่าง ๆ เพื่อไม่ให้ร่างกายได้รับอันตราย และที่สำคัญอีกหนึ่งสิ่งคือ การรับประทานอาหาร สำหรับนักกีฬาก็ควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย กับ 6 ประเภทอาหารสำหรับนักกีฬา เพื่อเพิ่มความแกร่งและให้พลัง เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

นอกจากนี้ ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 การที่เราออกกำลังกาย เพื่อให้มีร่างกายที่แข็งแรงที่พร้อมจะสู้กับโรคภัยต่าง ๆ ก็เป็นสิ่งสำคัญ แต่ก็มี กีฬาที่ควรและไม่ควรเล่นในช่วงโควิด 19 เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อหรือรับเชื้อจากผู้อื่นนั้นเอง

Related Posts