ข้อดีของการเล่นกีฬาว่ายน้ำ

ข้อดีของการเล่นกีฬาว่ายน้ำ ดีต่อสุขภาพของยังไง

การว่ายน้ำ เป็นทั้งการออกกำลังกาย และกีฬา ที่มีประโยชน์ไม่ใช้น้อย สามารถทำได้ทุกเพศทุกวัย และยังช่วยปรับปรุงสุขภาพโดยรวมของคุณให้ดีขึ้นได้อีกด้วย วันนี้ เราจึงจะมาบอก ข้อดีของการเล่นกีฬาว่ายน้ำ ว่าการที่คุณว่ายน้ำอย่างสม่ำเสมอนั้น มันดีต่อสุขภาพร่างกายของคุณยังไงบ้าง

การว่ายน้ำ คืออะไร

การว่ายน้ำ (Swimming) เป็นกระบวนการในการเคลื่อนที่ในน้ำของมนุษย์ หรือสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ซึ่งการว่ายน้ำของมนุษย์อย่างเรานั้นก็มีวัตถุประสงค์หลาย ๆ อย่าง เช่น การนันทนาการ การพักผ่อนหย่อนใจ การออกกำลังกาย หรือการแข่งขัน เป็นต้น โดยท่าหลักที่ใช้ในการว่ายน้ำ จะมีด้วยกันหลากหลายท่า และท่าหลักที่นิยมใช้ในการแข่งขันว่ายน้ำ จะเป็นการว่ายน้ำท่าฟรีสไตล์ กรรเชียง กบ และผีเสื้อ

ข้อดีของการเล่นกีฬาว่ายน้ำ เสริมสร้างสุขภาพดี

ข้อดีของการเล่นกีฬาว่ายน้ำ

1. ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ

การว่ายน้ำเป็นประจำจะช่วยให้เสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อทั่วร่างกายเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากการว่ายน้ำได้ใช้กล้ามเนื้อทุกสัดส่วนของร่างกายในการเคลื่อนที่ไปในน้ำ

2. ช่วยให้ร่างกายมีความยืดหยุ่น

ซึ่งนอกจากการว่ายน้ำจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อของร่างกายให้แข็งแรงแล้ว ยังช่วยให้ร่างกายมีความยืดหยุ่นเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย เนื่องจากร่างกายของเรา โดยเฉพาะช่วงขาลง มีการขยับตัวอยู่ตลอดเวลา ทำให้ร่างกายได้ยืดเหยียดจนเกิดความยืดหยุ่นนั่นเอง และหากว่า คุณว่ายน้ำได้ถูกต้องตามหลักการว่ายน้ำ ก็จะช่วยให้ร่างกายของคุณมีความแข็งแรงเพิ่มมากขึ้น และมีความยืดหยุนไปทุกสัดส่วนของร่างกาย

ข้อดีของการเล่นกีฬาว่ายน้ำ ร่างกายแข็งแรงขึ้น

3. ช่วยควบคุมการหายใจ และบรรเทาอาการหอบหืด

การว่ายน้ำจะช่วยควบคุมการหายใจ และบรรเทาอาการหอบหืด เพราะคุณจะได้สูดอากาศที่ชื้นขณะฝึกว่ายน้ำ ทำให้สามารถบรรเทาอาการหอบหืด สามารถปรับปรุงสภาพโดยรวมของปอด ช่วยขยายความจุปอด และควบคุมการหายใจของคุณได้ดีขึ้นอีกด้วย

4. ช่วยลดความเครียด และภาวะซึมเศร้า

การว่ายน้ำ เป็นอีกหนึ่งกีฬาที่ช่วยให้คุณได้ลดความเครียด และภาวะซึมเศร้า เมื่อคุณได้ออกกำลังกาย ร่างกายจะหลั่งสารแห่งความสุขออกมา ทำให้คุณรู้สึกมีความสุข ผ่อนคลาย และเกิดอารมณ์ดีเพิ่มขึ้น

5. ช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น

การว่ายน้ำ เป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่งที่หากคุณได้ทำอย่างเป็นประจำ จะช่วยให้คุณนอนหลับได้ง่ายขึ้นในตอนกลางคืน หมดปัญหาเรื่องการนอนหลับยาก และช่วยปรับปรุงการนอนหลับให้ดีขึ้น

6. ช่วยในการเผาผลาญแคลอรี่ และมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก

จริง ๆ แล้ว การว่ายน้ำสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้เท่ากับหรือมากกว่าการวิ่ง เพียงแค่ 10 นาทีในการว่ายน้ำก็สามารถเผาผลาญพลังงานได้ถึง 100 แคลอรี่ด้วยท่าฟรีสไตล์เลยทีเดียว และยังพยุงคนที่มีน้ำหนักตัวเกิน ทำให้ไม่ต้องกระแทกบริเวณหัวเข่าและข้อเท้าจนเกิดอาการบาดเจ็บ

ข้อดีของการเล่นกีฬาว่ายน้ำ นอกจากจะได้รับสุขภาพดี ๆ แล้ว ยังๆได้รับความสนุกสนานแล้วจากการว่ายน้ำอีกด้วย และการว่ายน้ำก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจไม่น้อยเลยทีเดียว แถมยังเป็นกิจกรรมดี ๆ ที่สามารถทำร่วมกันกับครอบครัว หรือเพื่อน ๆ ได้อีกด้วย แถมยังไม่มีปัญหาเรื่องของแรงกระแทกที่กดลงบริเวณหัวเข่าและข้อเท้า สำหรับคนที่มีน้ำหนักตัวเยอะ และผู้สูงอายุ เพราะมีน้ำช่วยพยุงตัวเอาไว้

ส่วนใครที่ชอบออกกำลังกายด้วยการวิ่งก็อย่าลืมที่จะบริหารกล้ามเนื้อให้เกิดการยืดหยุ่นก่อนที่จะวิ่งด้วยนะคะ เพื่อลดอาการบาดเจ็บที่อาจจะเกิดขึ้นในระหว่างการวิ่งได้ ด้วยการ บริหารกล้ามเนื้อก่อนวิ่ง ด้วยท่ายืดเหยียด

Related Posts