ว่ายน้ำ 4 ท่า แบบถูกวิธีและประโยชน์ที่ได้จากการว่ายน้ำ

ว่ายน้ำ 4 ท่า แบบถูกวิธีและประโยชน์ที่ได้จากการว่ายน้ำ

กีฬาว่ายน้ำ เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างมากทั่วโลกทั้งในการแข่งขันที่มีหลากหลายรายการ และนิยมใช้ในการออกกำลังกายอีกด้วย เพราะสามารถออกกำลังกายได้ทุกสัดส่วนของร่างกาย และสามารถเล่นได้คนเดียว อีกทั้งยังเป็นกีฬาที่หลาย ๆ คนควรเรียนรู้ เพื่อช่วยเหลือตัวเองจากการเกอุบัติเหตุทางน้ำ ทั้งนี้การว่ายน้ำหากว่ายผิดวิธีก็สามารถทำให้เกิดอันตรายกันตัวเราได้เช่นกัน ดังนั้น ว่ายน้ำ 4 ท่า แบบถูกวิธีและประโยชน์ที่ได้จากการว่ายน้ำ สามารถช่วยให้มือใหม่เข้าใจวิธีการว่ายน้ำแบบถูกวิธีได้มากขึ้น และได้รู้จักกับประโยชน์ของการว่ายน้ำอีกด้วย

ว่ายน้ำ 4 ท่า แบบถูกวิธีและประโยชน์ที่ได้จากการว่ายน้ำ

ประโยชน์ของการว่ายน้ำ

กีฬาว่ายน้ำ เป็นกีฬาที่มีมานานมาก เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับคนที่ชอบออกกำลังกายแบบคนเดียว และไม่ชอบความร้อน เพราะสามารถเล่นในน้ำได้ และยังสามารถออกกำลังกายได้ทุกส่วนของร่างกาย ซึ่ง ประโยชน์ของการว่ายน้ำ สามารถช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจโดยที่ร่างกายได้รับแรงกระแทกต่ำ มีส่วนช่วยในการควบคุมน้ำหนัก เสริมสร้างการทำงานของหัวใจ และปอดให้แข็งแรง เสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อเกือบทุกมัดได้ถูกใช้งาน นอกจากนี้ยังช่วยผ่อนคลายความเครียดและคลายร้อน เพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่ร่างกาย ปรับบุคลิกภาพ และช่วยให้เคลื่อนไหวร่างกายได้ดียิ่งขึ้น เป็นกิจกรรมที่ช่วยในการรักษาอาการเจ็บป่วยบางชนิดได้ และเป็นกีฬาที่สามารถช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่าปกติ ซึ่งปริมาณแคลอรี่ที่เผาผลาญไปในระหว่างการว่ายน้ำจะขึ้นอยู่กับท่าในการว่าย ความหนักหน่วงในการออกกำลังกาย น้ำหนักตัว ความชำนาญในการว่ายน้ำ และระยะเวลาในการว่าย โดยปกติแล้วการว่ายน้ำ 1 ชั่วโมงจะเผาผลาญแคลอรี่ได้ประมาณ 400 กิโลแคลอรี่ หากเป็นการว่ายน้ำแบบนักกีฬาจะเผาผลาญได้ถึง 700 กิโลแคลอรี่ต่อชั่วโมง จึงเหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนักและสร้างกล้ามเนื้อมาก ๆ

ว่ายน้ำ 4 ท่า แบบถูกวิธีและประโยชน์ที่ได้จากการว่ายน้ำ - ประโยชน์ของการว่ายน้ำ

วิธีว่ายน้ำที่ถูกต้อง

การว่ายน้ำ นั้นเราจะต้องเรียนรู้ วิธีว่าน้ำอย่างถูกต้อง ให้เข้าใจ เพราอาจจะเกิดอาการบาดเจ็บขึ้นได้ ดังนั้นคนที่พึ่งฝึกว่ายน้ำไม่ควรฝึกคนเดียวควรมีผู้ที่ชำนาญดูแลด้วยโดยเฉพาะเด็ก เพราะสามารถเกิดอันตรายได้ง่าย ซึ่งการว่ายน้ำที่ถูกต้องต้องคำนึงถึงปัจจัยหลาย ๆ อย่าง เช่น สมรรถภาพของร่างกาย ความชำนาญในการว่ายน้ำ หรือสุขภาพ ซึ่งก่อนการว่ายน้ำผู้เล่นจะต้องอบอุ่นร่างกาย และข้อต่อก่อนลงน้ำ เพื่อป้องกันการบาดเจ็บ และไม่ควรว่ายน้ำแบบหักโหมมากเกินไป เพราะอาจจะเกิดอันตรายได้ ในเบื้องต้นหากเพิ่งเริ่มออกกำลังกายด้วยวิธีนี้ ควรว่ายน้ำอย่างน้อย 1-3 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละ 10-30 นาที เมื่อเริ่มชำนาญแล้วจึงค่อย ๆ เพิ่มขึ้นสัปดาห์ละ 5 นาที ทั้งนี้ในการว่ายน้ำจะมีท่าว่ายน้ำที่มักใช้กันเป็นประจำอยู่ทั้งหมด 4 ท่า ซึ่งควรรู้จักวิธีว่ายแต่ละท่าที่ถูกต้องดังนี้

ท่าฟรีสไตล์ (Crawl หรือ Freestyle)

เป็นท่าว่ายน้ำสำหรับมือใหม่ เพราะเป็นท่าที่ง่ายใช้เวลาฝึกไม่นาน และยังเป็นท่ายอดฮิตในหมู่นักว่ายน้ำอีกด้วย อีกด้วย การว่ายท่าฟรีสไตล์ ที่ถูกต้อง คือ การเตะขา เตะขาสลับไปมาทั้ง 2 ข้าง โดยงอเข่าเล็กน้อย และไม่ควรเกร็งข้อเท้า และควรถีบเท้าไปข้างล่างเพื่อให้ร่างกายเคลื่อนที่ไปข้างหน้า จังหวะแขน หมุนแขนไปในลักษณะเหมือนกังหันลม เหยียดแขนในลักษณะรูปตัวเอสไปข้างหน้าอย่างสม่ำเสมอ เพราะจะทำให้ผู้ว่ายว่ายน้ำได้ตรงขึ้น และไม่ควรเกร็งมือ งุ้มมือ นิ้วมือชิด และเก็บข้อมือขณะว่ายน้ำ

ว่ายน้ำ 4 ท่า แบบถูกวิธีและประโยชน์ที่ได้จากการว่ายน้ำ - ท่าฟรีสไตล์ (Crawl หรือ Freestyle)

ท่ากรรเชียง (Backstroke)

เป็นท่าที่สามารถต่อยอดจากท่าฟรีสไตล์ได้แบบง่าย ๆมือใหม่ก็สามารถทำได้ ใช้เวลาฝึกไม่นานโดยเฉพาะคนที่มีพื้นฐานจากท่าฟรีสไตล์อยู่แล้วจะสามารถทำท่า ท่ากรรเชียง ได้ง่าย ซึ่งท่านี้ผู้ว่ายจะต้องจ้วงแขนในความแรงที่เท่ากัน เพื่อพุ่งตัวไปด้านหน้า ไม่เช่นนั้นจะทำให้ผู้ว่ายน้ำ ว่ายเอียงตัวไปข้างใดข้างหนึ่ง โดยการว่ายที่ถูกต้องควรทำดังนี้ การเตะขา เตะขาสลับไปมาทั้ง 2 ข้าง โดยงอเข่าเล็กน้อย และไม่ควรเกร็งข้อเท้า และควรถีบเท้าไปข้างล่างเพื่อให้ร่างกายเคลื่อนที่ไปข้างหน้า จังหวะแขน หมุนแขนในลักษณะเหมือนกังหันลมโดยให้แขนชิดใบหู งุ้มมือ นิ้วมือชิด ขณะว่ายน้ำ และในขณะที่ยกแขนขึ้นต้องให้มือด้านนิ้วโป้งอยู่ด้านบน แขนอยู่ในลักษณะตัวเอสขณะที่ผลักตัวไปด้านหน้า

ว่ายน้ำแบบถูกวิธี - ท่ากรรเชียง (Backstroke)

ท่ากบ (Breaststroke)

มากันถึงท่าที่ต้องใช้ทักษะและความชำนาญอย่างมากในการว่าย เพราะเป็นท่าที่มีความยาก ใช้เวลาฝึกนาน อีกทั้งยังนิยมใช้แค่ในเวลาแข่งขันเท่านั้น และยังเป็นท่าที่มีความสวยงาม อย่าง ท่ากบ แต่หากว่ายผิดวิธีจะทำให้การว่ายน้ำสะดุดลงได้ การเตะขา งอเข่าให้ชิดหน้าอก แล้วถีบขาไปด้านหลังตรง ๆ วาดขาออกแล้วรวบขาชิดกันเพื่อพุ่งตัวไปด้านลักษณะคล้ายกับกบเวลากระโดด จังหวะแขน ประกบมือทั้ง 2 ข้างแล้วชูแขนขึ้นไปทางเหนือศีรษะ วาดแขนลงข้างตัวไปที่บริเวณอก โดยให้มือนั้นอยู่ในลักษณะเหมือนถ้วย แล้วกลับสู่ท่าเริ่มต้น

ว่ายน้ำแบบถูกวิธี - ท่ากบ (Breaststroke)

ท่าผีเสื้อ (Butterfly)

ท่าสุดท้ายที่เป็นท่าที่อยากระดับหินไม่เหมาะกับมือใหม่ เพราะเป็นท่าที่ต้องใช้ความชำนาญใช้ทักษะในการว่ายน้ำ และการฝึกฝนอย่างมาก จึงมักใช้ในการแข่งขันเท่านั้น ท่าผีเสื้อ เป็นท่าที่คล้ายกับท่ากบ โดยจะเริ่มจากการเตะขา เริ่มต้นด้วยงอเข่าเล็กน้อย ให้ขาชิดกัน จากนั้นเคลื่อนตัวไปข้างหน้า โดยเหยียดขาลงไปข้างล่าง แล้วยกขาชี้ตรงไปด้านหลังโดยไม่งอเข่า ทำติดต่อกันไปเรื่อย ๆ เพื่อให้ร่างกายทรงตัวในน้ำได้ จังหวะแขน วาดแขนไปด้านหลังพร้อมกันในขณะที่เคลื่อนที่ แล้ววาดแขนขึ้นมาด้านบน จากนั้นกลับสู่ท่าเริ่มต้น

ว่ายน้ำแบบถูกวิธี - ท่าผีเสื้อ (Butterfly)

กีฬาว่ายน้ำเป็นอีกกีฬาที่สามารถช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นกีฬาที่สามารถออกกำลังกายได้ทุกส่วนของกล้ามเนื้อ ซึ่งหลายๆ  คนมักจะใช้กีฬาว่ายน้ำเป้นทางเลือกในการลดน้ำหนักที่ดี อีกทั้งยังเป็นกีฬาที่สามารถเล่นคนเดียวได้ ไม่ร้อนอีกด้วย ซึ่งการว่ายน้ำนั้นต้องใช้การฝึกฝน และความชำนาญเพราะสามารถเกิดอันตรายได้ง่าย ดังนั้นเราจึงควรรู้จัก ว่ายน้ำ 4 ท่า แบบถูกวิธีและประโยชน์ที่ได้จากการว่ายน้ำ เพื่อที่จะได้ไม่เกิดอันตรายเวลาว่ายน้ำ

กีฬาว่ายน้ำนอกจากจะช่วยในเรื่องการออกกำลังกาย เผาผลาญพลังงานได้ดี ใช้ลดน้ำหนักได้แล้วนั้น กีฬาว่ายน้ำยังเป็นกีฬาที่สามารถทำร่วมกับครอบครัวได้ดี ซึ่งนอกจากกีฬาว่ายน้ำก็ยังมี 5 กีฬา ช่วยกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัว ที่สามารถออกกำลังกายร่วมกันได้ เป็นกีฬาที่ครอบครัวสามารถใช้เวลาด้วยกันได้ดี อีกทั้งยังช่วยให้สุขภาพดีอีกด้วย

สำหรับใครที่ชอบการเล่นกีฬา เพื่อใช้ออกกำลังกายนั้น นอกจากกีฬาว่ายน้ำที่มีประโยชน์มากมาย แถมช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้แล้ว ก็ยังมีกีฬาแบดมินตัน ที่สามารถเล่นกับครอบครัวได้ ทั้งยังมีความสนุก ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดี นอกจากนี้กีฬาแบคมินตันก็ยังมีประโยชน์ดี ๆ อีกมากมาย ใครที่สนใจกีฬานี้ไม่ควรพลาด คลิกอ่านเพิ่มเติม

Related Posts